VN-Index bay gần 70 điểm vì call margin và hiệu ứng bán lan

Home Forums Chứng khoán Phân tích chuyên gia VN-Index bay gần 70 điểm vì call margin và hiệu ứng bán lan

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1926 Reply
   thao1510
   Participant

   Hai phiên giảm sâu đã lấy đi của thị trường gần 70 điểm, đánh dấu đợt giảm sâu nhất của thị trường kể từ cuối tháng 8. Hiện tượng giải chấp tài khoản đã xuất hiện ở nhiều công ty chứng khoán, đà bán lan rộng sang nhiều cổ phiếu khác khiến thị trường bán tháo trên diện rộng.

   Vừa chinh phục mốc 1.500 điểm, VN-Index bay gần 70 điểm trong hai phiên
   Sau chuỗi tăng mạnh và có thời điểm trong phiên vượt ngưỡng 1.500 điểm tuần cuối tháng 11, thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều lao dốc mạnh. Trong phiên hôm nay (6/12), đã có lúc VN-Index tiến về sát ngưỡng 1.400 điểm.

   Đóng cửa phiên, chỉ số ở 1.413,58 điểm, giảm 29,74 điểm (2,06%) so với phiên trước đó. Cộng tổng phiên lao dốc cuối tuần trước (3/12), VN-Index đã mất hơn 68 điểm. Đây là đợt giảm sâu nhất kể từ cuối tháng 8 năm nay.

   Điều đáng nói, tâm lý của nhà đầu tư trở lên hỗn loạn sau hai phiên lao đốc. Ghi nhận trong phiên hôm nay, có thời điểm thị trường bị bán tháo mạnh khiến chỉ số giảm hơn 40 điểm. Tâm lý dần ổn định trở lại về cuối phiên giúp thị trường cân bằng.

   Một điểm đáng quan tâm là đà giảm sâu của các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sau thời gian tăng nóng đã dẫn đến hiện tượng gọi ký quỹ (call margin) ở nhiều cổ phiếu. Điều này thể hiện rõ nét bằng số cổ phiếu giảm sàn hôm nay.

   Theo quan sát, đóng cửa phiên giao dịch, sàn HOSE có 420 cổ phếu giảm giá trong đó 59 mã giảm sàn. Làn sóng bán tháo khiến cổ phiếu giảm sàn và dư mua hàng triệu đơn vị về cuối phiên ở các mã như GEX, VIX, MCG. Nhiều mã đã giảm sàn trước đó tiếp tục trong tình trạng trắng bên mua TSC, IDI, SJF khiến nhà đầu tư không thể cắt lỗ.

   Diễn biến theo từng nhóm ngành, cổ phiếu ngành thép bị bán mạnh nhất trong đó có hai cổ phiếu giảm sàn là NKG và HSG.

   Loạt cổ phiếu giảm sàn vì hiệu ứng bán lan
   Khác với nhóm cổ phiếu trên, nhiều mã chứng khoán bất ngờ giảm sâu về cuối phiên mặc dù giao dịch ổn định quanh mốc tham chiếu thời điểm đầu phiên. Quan sát giao dịch, các mã chứng khoán đã có sự hồi phục đầu phiên hôm nay sau phiên giảm sâu cuối tuần trước như PAN, SAM, HHS, TVB, BCE, DCM… Việc sử dụng lệnh bán thị trường (MP) đẩy nhiều mã giảm sàn trong phiên hôm nay.

   Lý giải về hiện tượng cổ phiếu bị bán tháo, theo một giám đốc môi giới, hiệu ứng bán lan xuất hiện do ảnh hưởng từ việc call margin từ một số công ty chứng khoán, cùng với đó là tâm lý hoảng loạn khiến nhà đầu tư bán ra bằng mọi giá để tất toán danh mục.

   “Trong tình huống cổ phiếu bị gọi ký quỹ giảm sàn khiến bộ phận quản trị rủi ro không thể đặt bán. Cổ phiếu khác trong danh mục đang có lực cầu sẽ bị giải chấp, bán thay thế để đưa trạng thái tài khoản về ngưỡng cho phép”, vị giám đốc môi giới trên nói thêm.

   Không riêng sàn HOSE, cổ phiếu giảm sàn còn xuất hiện ở nhiều mã trên sàn HNX và thị trường UPCoM. Đây đều là những cổ phiếu vừa có nhịp tăng dựng đứng thời gian vừa qua như API, APS, PVL, SDA, CEO.

   Lực cầu có vào “bắt đáy” giúp thị trường sớm cân bằng trở lại?
   Trước diễn biến giá như hiện nay, không ít nhà đầu tư lo ngại xu hướng bán tháo tiếp tục khiến nhiều tài khoản bị giải chấp hơn. Câu hỏi đặt ra đâu là vùng cân bằng của thị trường.

   Quan sát dòng tiền, lực cầu chờ mua giá thấp đã xuất hiện về cuối phiên hôm nay giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Vận động tích cực của một số đã vốn hóa lớn đóng vai trò giữ nhịp thị trường như POW, SSI, PDR, VIC, MSN, NVL.

   Bên cạnh đó, dòng tiền ngoại đảo chiều mua ròng với giá trị trên 300 tỷ đồng phiên hôm nay trên sàn HOSE và thị trường UPCoM. Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Lực cầu từ khối ngoại sau chuỗi bán ròng là tín hiệu tích cực của thị trường.

   Hoạt động mua ròng của khối ngoại diễn ra tại các cổ phiếu như VHM, SSI, VNM, BVH, VND. Đóng cửa phiên hôm nay, cổ phiếu SSI ngược dòng tăng 1% lên 51.000 đồng/cp.

   Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, khối phân tích của Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng thị trường có thể trở lại cân bằng trong khoảng 1.400 – 1.420 điểm trong tuần giao dịch này. Với diễn biến trên cho thể thấy rằng thị trường đang trong vùng cân bằng. Nếu như mất mốc 1.420 điểm, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo của thị trường sẽ là 1.380 điểm.

Reply To: VN-Index bay gần 70 điểm vì call margin và hiệu ứng bán lan

Members