Vàng thế giới giảm nhẹ khi nhà đầu tư đánh giá tác động của biến thể Omicron

Home Forums Hàng hóa phái sinh Phân tích chuyên gia Vàng thế giới giảm nhẹ khi nhà đầu tư đánh giá tác động của biến thể Omicron

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1903 Reply
   thao1510
   Participant

   Giá vàng giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (29/11), tiếp nối đà lao dốc từ tuần trước, khi đồng USD mạnh và tâm lý ưa thích rủi ro phục hồi với việc các thị trường cân nhắc mức độ ảnh hưởng đến nền kinh tế từ biến thế Covid-19 Omicron.

   Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.4% xuống 1,784.41 USD/oz, sau khi sụt 2.9% hồi tuần trước – tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2021. Hợp đồng vàng tương lai vẫn không đổi ở mức 1,786.30 USD/oz.

   Vẻ ngoài bình tĩnh trở lại các thị trường thế giới sau đợt bán tháo hồi tuần trước, vốn được thúc đẩy bởi việc phát hiện biến thể mới khiến một số quốc gia thắt chặt kiểm soát biên giới.

   Với việc mọi người đang cố gắng tìm hiểu tin tức về biến thể Covid-19 mới, “thực tế của tình hình này, với chứng khoán phục hồi ngay bây giờ và vàng gần như đi ngang, là mọi người đang hướng về tài sản có rủi ro”, Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định.

   Triển vọng lãi suất cao hơn, vốn có thể làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không đem lại lợi suất, đã gây áp lực lên vàng, và thị trường đang theo sát mốc thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách.

   Bên cạnh đó, có khả năng tạo ra thêm rào cản đối với vàng, là đồng USD mạnh hơn, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng.

   Chuyên gia phân tích Ole Hansen của Saxo Bank chia sẻ: “Cho đến khi chúng ta có thêm tin tức về Omicron và khả năng ảnh hưởng của nó, thị trường sẽ tiếp tục dao động với sự bất định. Điều đó sẽ không chỉ tác động đến một số thị trường phụ thuộc vào nhu cầu, như thị trường năng lượng, kim loại và chứng khoán, mà còn có cả vàng”.

    

   “Phập phồng” theo giá vàng

    

    

   Giá vàng trong nước thường diễn biến theo giá vàng thế giới, tuy nhiên, thời gian gần đây dường như tăng giảm không theo quy luật nào.

   Từ cuối tháng 9, giá vàng thế giới bắt đầu tăng và vượt mốc 1,800 USD/oz vào ngày 17/11/2021. Nhưng sau đó, giá vàng thế giới lao dốc mạnh, đến phiên 23/11 chỉ còn 1,788.06 USD/oz. Nếu so với mốc 1,950 USD/oz của đầu năm (04/01), giá vàng thế giới đã giảm 8.3% và mất hơn 4% chỉ sau 1 tuần.

   Lo ngại về biến thể mới ở Nam Phi và hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ bị hạn chế khi Chính phủ các nước có thể thực hiện biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của virus chủng mới đã ngay lập tức tác động lên thị trường vàng.

   Các nhà kinh tế lo ngại bất kỳ biện pháp hạn chế nào được đưa ra tại thời điểm này cũng sẽ gây thêm áp lực và sự gián đoạn lên nguồn cung hiện tại, dẫn đến nguy cơ lạm phát và đình trệ sẽ ngày càng tăng.

   Thông tin về biến thể mới đã khiến giá vàng tăng vượt ngưỡng 1,800 USD/oz ở một vài phiên cuối tuần, nhưng giá vàng vẫn tiếp tục tuột dốc, xuống dưới ngưỡng tâm lý 1,800 USD/oz khiến nhiều nhà đầu tư còn e dè. Trong phiên giao dịch sáng 29/11, thị trường vàng thế giới đã có lúc tụt xuống mức 1,784 USD/oz trước khi lấy lại mốc 1,788.9 USD/oz.

   Trong giai đoạn giá vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước vẫn giữ xu hướng tăng, khiến chênh lệch giữa 2 thị trường đạt mức cao.

   Từng đạt mốc 60 triệu đồng/lượng vào tháng 8/2020, sau đó giá vàng trong nước lao dốc về mức 55-57 triệu đồng/lượng suốt khoảng thời gian dài, gần như cả năm 2021 và chỉ mới tăng vọt trở lại trong khoảng tuần thứ 2 của tháng 11.

    

    

Reply To: Vàng thế giới giảm nhẹ khi nhà đầu tư đánh giá tác động của biến thể Omicron

Members