Thị trường dầu vẫn còn những điểm sáng trong năm nay

Home Forums Hàng hóa phái sinh Phân tích chuyên gia Thị trường dầu vẫn còn những điểm sáng trong năm nay

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1673 Reply
   thao1510
   Participant

   Giá dầu giảm nhẹ ngày hôm qua sau khi báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA điều chỉnh giảm nhu cầu dầu thô thế giới trong nửa cuối năm nay. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm nhẹ 0.23% xuống 69.09 USD/thùng, giá Brent giảm 0.18% xuống 71.31 USD/thùng.

   Mặc dù IEA chỉ hạ dự báo nhu cầu trong toàn cầu xuống 200,000 thùng/ngày trong năm nay, tuy nhiên ước tính mức tiêu thụ trong quý III giảm 700,000 thùng/ngày so với báo cáo trước. Điều này gây áp lực lên giá, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang gia tăng ở châu Á.

   Theo đánh giá của Goldman Sachs, nguồn cung ngoài OPEC (ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc) gia tăng chậm hơn đáng kể so với với ước tính của IEA. Nếu dự đoán của Goldman Sachs là đúng, thị trường sẽ tránh được tình trạng dư cung trong đầu năm 2022 mà IEA dự đoán trong báo cáo hôm qua. Trong khi đó, tại nội bộ OPEC, một số nước thành viên như Angola và Nigeria đang gặp khó khăn trong việc cung cấp sản lượng ngay theo cả hạn ngạch hiện tại. Thực tế là ngoại trừ 5 thành viên được tăng hạn ngạch trong cuộc họp vừa rồi (Kuwait, Iraq, UAE, Saudi Arabia, Nga), phần lớn các thành viên khác đều đang gặp khó khăn trong duy trì và gia tăng sản lượng do thiếu hụt đầu tư, bất ổn nội bộ, an chinh khu vực và chính trị. Trong khi đó cơ sở để tính hạn ngạch được cấp cho Nga (11.5 triệu thùng/ngày) cao hơn cả năng lực sản xuất thực tế hiện tại. Trong Báo cáo Thị trường dầu năm 2021, IEA ước tính cho đến năm 2026 công suất của Nga cũng chỉ đạt 11.3 triệu thùng/ngày. Như vậy, mặc dù nhu cầu sẽ chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, tuy nhiên có khả năng nguồn cũng sẽ không gia tăng vượt nhu cầu.

   dau-nam-nay

Reply To: Thị trường dầu vẫn còn những điểm sáng trong năm nay

Members