Thanh Hoá: Hết “sốt” đất, nhiều nhà đầu tư tháo chạy

Home Forums Bất động sản Phân tích chuyên gia Thanh Hoá: Hết “sốt” đất, nhiều nhà đầu tư tháo chạy

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1783 Reply
   thao1510
   Participant

   Từ tháng 2 đến khoảng tháng 5.2021, trên địa bàn Thanh Hoá xuất hiện cơn “sốt” đất. Nhà nhà, người người nói chuyện bất động sản. Việc đấu giá đất diễn ra nhiều nơi. Cảnh mua bán trao tay, tranh nhau nâng giá diễn ra sôi động. Tuy nhiên, đến nay, khi cơn sốt hạ nhiệt, hàng trăm lô đất đã trúng đấu giá bị bỏ cọc, hàng trăm tỉ đồng trúng đấu giá phải huỷ bỏ.

   Nhà nhà buôn đất…

   Tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương tháng 4 năm 2021. UBND xã thuê đơn vị có chức năng tổ chức đấu giá một số mặt bằng trên địa bàn.

   Số lượng hồ sơ tham gia đấu giá tăng gấp nhiều lần dự kiến. Mỗi cuộc đấu giá đất như một cuộc chiến, các bước giá luôn được thay đổi, cuối cùng, giá được xác định có lô cao gấp 3 lần giá ban đầu.

   Tình cảnh tương tự cũng diễn ra ở nhiều xã của huyện Quảng Xương và các xã ở các huyện khác như huyện Hoằng Hoá, Như Thanh, Thọ Xuân…

   Theo ông Chu Đức Khương – Trưởng phòng TNMT huyện Quảng Xương, vào thời điểm sốt đất, nhiều mặt bằng, giá trúng được đưa ra rất cao, có những mặt bằng lô trúng đấu giá tăng tới 100%, trung bình cũng tăng tới 70% vì thế đến nay nhiều lô đất đã đến hạn nộp tiền sử dụng đất nhưng người mua không nộp được tiền.

   Tính đến tháng 9.2021, huyện Quảng Xương có 9 đơn vị phải huỷ kết quả đấu giá đất với hơn 400 lô đất bao gồm các xã: Quảng Giao, Quảng Trạch, Quảng Thạch, Quảng Yên, Quảng Ngọc, Quảng Lưu, Quảng Định, Quảng Hải, Quảng Phúc.

   Tổng diện tích đấu giá bị huỷ lên đến 65.000m2; tổng giá trị trúng đấu giá tại thời điểm tháng 9.2021 là 717 tỉ đồng. Số tiền các nhà đầu tư bỏ cọc lên đến trên 80 tỉ đồng.

   Tình trạng này cũng xảy ra trên địa bàn Hoằng Hoá, Thọ Xuân, Như Thanh. Trong tháng 8.2021, riêng UBND huyện Hoằng Hoá đã huỷ trúng đấu giá 50 lô đất trên địa bàn xã Hoằng Thanh và Hoằng Đồng do người mua không nộp tiền theo quy định.

   Tại huyện Thọ Xuân có 46 lô đất trúng đấu giá bị nhà đầu tư bỏ cọc, tất cả tập trung ở xã Xuân Sinh…

   Trong thời điểm sốt đất, các nhà đầu tư bỏ giá cao nhiều lần so giá khởi điểm. Khi trúng đấu giá, họ bán trao tay kiếm lợi nhuận, người mua phải thực hiện tiếp các nghĩa vụ tài chính. Theo quy định trước kia, thời hạn phải nộp đủ tiền trúng đấu giá là 60 ngày, trong 60 ngày này, người mua bằng mọi giá phải đẩy hàng đi kiếm lời, nếu không sẽ phải nộp đủ tiền mà không biết có bán được bằng giá trúng hay không. Còn nếu nhà đầu tư không bán được hàng đi trong 60 ngày sẽ phải nộp đủ tiền vào ngân sách hoặc chấp nhận bỏ cọc.

   Cơn sốt đất ở Thanh Hoá bị nguội vào cuối tháng 4.2021, giá đất nhiều mặt bằng trở lại bằng giá khởi điểm hoặc thấp hơn, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc hơn là mạo hiểm ôm cục nợ.

   Siết việc nộp tiền trúng đấu giá

   Cũng theo ông Khương, việc giá đất bị đẩy lên gây nên nhiều hệ luỵ. Theo đó, nợ xấu ngày càng nhiều lên do người dân vay tiền chạy theo cơn sốt đất ảo, nhiều người không có thu nhập thường xuyên bị ảnh hưởng trực tiếp. Thứ hai, nhiều người đổ xô vào thị trường bất động sản, gom góp, đổ tất cả tiền tiết kiệm, tích cóp lâu nay để tham gia thị trường bất động sản như một canh bạc, khi không bán được gây rất nhiều khó khăn trong đời sống. Thứ ba giá đất tăng cao khiến những người có nhu cầu thực sự về bất động sản khó tiếp cận hoặc phải mua với giá cao. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã được các nhà đầu tư đưa vào thị trường gây rắc rối pháp lý đối với người mua.

   Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hoá – cho hay, ngay thời điểm sốt đất, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều chỉ đạo kịp thời chấn chỉnh tình trạng này. Thông tin về các dự án được công khai minh bạch góp phần ổn định thị trường.

   Đặc biệt, từ ngày 28.9.2021, việc nộp tiền trúng đấu giá đất sẽ thực hiện theo quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 17.9.2021 của UBND tỉnh Thanh Hoá.

   Theo đó, điều chỉnh thời hạn nộp đủ tiền trúng đấu giá đất từ 60 ngày xuống 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất. Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thời gian tham mưu thực hiện hủy Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá chậm nhất 06 ngày làm việc kế tiếp. Tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi chi phí cuộc đấu giá, tiền sử dụng đất đã nộp được trả lại mà không được tính lãi suất hoặc trượt giá.

   Nguồn: laodong.vn

Reply To: Thanh Hoá: Hết “sốt” đất, nhiều nhà đầu tư tháo chạy

Members