Khối ngoại bán ròng tháng thứ 4 liên tiếp, tập trung ở nhóm cổ phiếu chứng khoán

Home Forums Chứng khoán Phân tích chuyên gia Khối ngoại bán ròng tháng thứ 4 liên tiếp, tập trung ở nhóm cổ phiếu chứng khoán

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1919 Reply
   thao1510
   Participant

   Khối ngoại bán ròng tháng thứ 4 liên tiếp, tập trung ở nhóm cổ phiếu chứng khoán

   Dù VN-Index đã chinh phục thành công ngưỡng 1,500 điểm nhưng khối ngoại tiếp tục có tháng bán ròng thứ 4 liên tiếp trên sàn HOSE. Tình hình sàn HNX cũng tương tự với tháng bán ròng thứ 2 liên tiếp.

   Tháng 11 là tháng khối ngoại bán ròng nhiều thứ 3 trên sàn HOSE kể từ đầu năm

   Theo dữ liệu từ VietstockFinance, khối ngoại bán ròng hơn 9 ngàn tỷ đồng (tính cả khớp lệnh và thỏa thuận) trong tháng 11 trên sàn HOSE, tăng gần 71% về giá trị so với tháng trước đó. Xét về giá trị, đây là tháng bán ròng nhiều thứ 3 trên sàn HOSE kể từ đầu năm, sau tháng 5 với hơn 12 ngàn tỷ đồng và tháng 3 với hơn 11 ngàn tỷ đồng.

   Trong tháng 11, khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong phiên 26/11 – một phiên sau khi VN-Index chinh phục thành công mốc 1,500 điểm – với gần 2.1 ngàn tỷ đồng. Chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong phiên 08/11, tuy nhiên, giá trị giao dịch chỉ đạt gần 507 tỷ đồng.

   SSI (HM:SSI) trở thành cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất trong tháng 11 với giá trị giao dịch đạt hơn 2 ngàn tỷ đồng. Theo sau SSI là VPB (HM:VPB) với hơn 1.8 ngàn tỷ đồng.

   Mặt khác, bên cạnh SSI, hai cổ phiếu chứng khoán khác là HCM và VND (HM:VND) cũng bị khối ngoại bán ròng mạnh, lần lượt góp mặt ở vị trí thứ 8 và thứ 9 với giá trị giao dịch đạt hơn 647 tỷ đồng và 643 tỷ đồng.

   Động thái bán ròng ở 3 cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán diễn ra trong bối cảnh thị giá 3 cổ phiếu này đều tăng mạnh trong tháng 11 sau thông tin về đợt tăng vốn của SSI và VND cũng như việc HFIC đấu giá toàn bộ quyền mua cổ phiếu HCM.

   Quay lại top 10 cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất trên sàn HOSE, sau khi bị bán ròng mạnh trong tháng 10, giá trị bán ròng của HPG (HM:HPG) trong tháng 11 đã giảm đáng kể, về mức gần 1.3 ngàn tỷ đồng và là cổ phiếu bị bán ròng nhiều thứ 3 trên sàn HOSE.

   Bên cạnh thép và chứng khoán, các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản tiếp tục bị bán ròng với giá trị tăng đáng kể so với tháng trước.

   Tại Talkshow Phố Tài Chính vào tối ngày 29/11, Chủ tịch Dragon Capital – ông Dominic Scriven nhận định, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh là do thị trường Việt Nam vẫn đang được xem là thị trường cận biên và xu hướng đầu tư vào các thị trường cận biên của các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đang dần hao mòn. Cho nên, muốn hay không, các NĐTNN buộc phải bán các khoản đầu tư tại Việt Nam. Dù có nhiều mặt tích cực nhưng việc thị trường Việt Nam vẫn chưa được xếp vào các thị trường mới nổi đã làm mất khả năng để thu hút vốn đối với các NĐTNN.

   Bên cạnh đó, ông Dominic Scriven cũng cho rằng nguyên nhân mà các NĐTNN bán ròng mạnh là do ảnh hưởng của Covid-19 khi xu hướng chung của con người lúc gặp sự cố là lấy tiền của mình về nhà.

   Ngoài những cổ phiếu bị bán ròng thì vẫn có một số cổ phiếu vẫn được khối ngoại mua vào mạnh. Trong đó, CTG (HM:CTG) là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị giao dịch đạt hơn 1 ngàn tỷ đồng.

   Bên cạnh CTG, một số cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng khác như VCB (HM:VCB), STB (HM:STB), BID (HM:BID) cũng được khối ngoại tích cực mua ròng. Cụ thể, VCB, STB và BID lần lượt được khối ngoại mua ròng hơn 537 tỷ đồng, 535 tỷ đồng và 207 tỷ đồng.

   Bán ròng tháng thứ 2 liên tiếp trên HNX

   Tiếp đà tháng 10, trong tháng 11, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 423 tỷ đồng trên sàn HNX , tăng gần 27%. Đây là tháng có giá trị bán ròng lớn thứ 2 trên sàn HNX kể từ đầu năm 2021, sau tháng 6 với gần 628 tỷ đồng.

   Sau 1 tháng, CEO từ cổ phiếu được mua ròng nhiều thứ 2 trong tháng 10 đã trở thành cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất trong tháng 11. Cụ thể, giá trị bán ròng của CEO trong tháng 11 đã vượt mức hơn 354 tỷ đồng.

   Đối với chiều mua ròng, SHS (HN:SHS) và THD từ vị trí bị bán ròng trong tháng 10 đã trở thành 2 cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tháng 11. Cụ thể, SHS được mua ròng hơn 82 tỷ đồng, THD được mua ròng hơn 44 tỷ đồng.

    

Reply To: Khối ngoại bán ròng tháng thứ 4 liên tiếp, tập trung ở nhóm cổ phiếu chứng khoán

Members