Dầu tiếp tục nới rộng đà tăng, dầu WTI lên đỉnh 7 năm

Home Forums Hàng hóa phái sinh Phân tích chuyên gia Dầu tiếp tục nới rộng đà tăng, dầu WTI lên đỉnh 7 năm

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1814 Reply
   thao1510
   Participant

   Giá dầu tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (25/10), nới rộng đà tăng từ tuần trước, với dầu WTI chạm đỉnh 7 năm khi nguồn cung toàn cầu vẫn thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ trên toàn thế giới, khi các nền kinh tế phục hồi sau đợt sụt giảm do đại dịch Covid-19.

   Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 0.54% lên 85.99 USD/thùng, sau khi tăng 1.1% trong ngày 22/10. Hợp đồng này đang ở gần mức cao nhất trong 3 năm là 86.10 USD/thùng, ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước.

   Hợp đồng dầu WTI gần như đi ngang ở mức 83.76 USD/thùng, sau khi tăng 1.5% vào ngày 22/10. Hợp đồng này cũng đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 – 84.28 USD/thùng – vào đầu phiên.

   “Tâm lý tích cực tiếp tục hỗ trợ giá dầu khi nguồn cung toàn cầu vẫn thắt chặt vào thời điểm nhu cầu đang phục hồi sau đại dịch”, Toshitaka Tazawa, một chuyên gia phân tích tại Fujitomi Securities, nhận định. “Tuy nhiên, đà tăng ngay lập tức cho hợp đồng dầu WTI kỳ hạn gần nhất có thể bị hạn chế bởi tình trạng ‘bù hoãn bán’ ngày càng tăng”.

   Các hợp đồng dầu WTI tương lai hiện đang trong tình trạng “bù hoãn bán” (backwardation) mạnh, nghĩa là các hợp đồng kỳ hạn sau đó được giao dịch thấp hơn giá giao ngay dự kiến khi hợp đồng đáo hạn. Thông thường các hợp đồng kỳ hạn sau giao dịch ở mức giá cao hơn, phản ánh chi phí dự trữ dầu.

   Giá dầu cũng được củng cố bởi những lo ngại về tình trạng thiếu hụt than đá và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, điều này đã thúc đẩy việc chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sang dầu diesel và dầu nhiên liệu cho sản xuất điện.

   Phản ánh tâm lý thị trường mạnh mẽ, các nhà quản lý tiền tệ đã nâng các vị thế quyền chọn và hợp đồng dầu WTI dài hạn ròng trong tuần tính đến ngày 19/10, theo Ủy ban Giao dịch các Hợp đồng Hàng hóa Tương lai của Mỹ (CFTC) cho biết vào ngày 22/10.

   Vào cuối tuần qua, thái tử Ả-rập Xê-út cho biết quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này đặt mục tiêu đạt mức phát thải khí nhà kính ở mức “0”, vốn chủ yếu có từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, vào năm 2060 – muộn hơn 10 năm so với Mỹ.

   Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ vào tuần trước đã giảm số giàn khoan dầu và khí thiên nhiên lần đầu tiên trong 7 tuần ngay cả khi giá dầu tăng, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy trong một báo cáo vào ngày 22/10.

Reply To: Dầu tiếp tục nới rộng đà tăng, dầu WTI lên đỉnh 7 năm

Members