Cổ phiếu Rivian tăng gấp đôi, đã đến lúc giảm tốc – một ít

Home Forums Chứng khoán Phân tích chuyên gia Cổ phiếu Rivian tăng gấp đôi, đã đến lúc giảm tốc – một ít

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1887 Reply
   thao1510
   Participant

   Cổ phiếu Rivian đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua kể từ đợt chào bán lần đầu ra công chúng thành công vang dội của hãng xe tải điện. Hiện tại là thời điểm tốt để các nhà đầu tư thắt dây an toàn – bởi vì con đường phía trước chắc chắn sẽ gập ghềnh.

   Cổ phiếu Rivian tăng gấp đôi, đã đến lúc giảm tốc – một ít
   Chắc chắn đây không phải là là lời kêu gọi từ bỏ Rivian Automotive (NASDAQ:RIVN) dành cho những ai tin Rivian là Tesla (NASDAQ:TSLA) tiếp theo. Và chắc chắn Barron’s không thuộc về phe giá giảm đối với cổ phiếu Rivian. Tờ báo này thậm chí đã chỉ ra từ vài tuần trước rằng mức định giá 64 tỷ USD cho Rivian thực sự hợp lý.

   Con số đó là trước khi công ty IPO với giá cao hơn phạm vi dự kiến – ngay cả khi phạm vi đã được nâng lên cao hơn so với mức đề xuất ban đầu. Và dĩ nhiên con số đó là trước khi cổ phiếu tăng hơn gấp đôi trong năm ngày giao dịch sau khi ra mắt thị trường.

   Hôm thứ ba, cổ phiếu đã đóng cửa ở mức 172,01 USD – tăng khoảng 120% so với giá IPO 78 USD vào ngày 9 tháng 11. Cổ phiếu đã tăng 15,2% trong ngày trong khi chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng lần lượt 0,4% và 0,2%.

   Nói rằng cổ phiếu Rivian đang ngồi trên đống lửa vẫn là nói nhẹ. Nhưng các cổ phiếu tăng nhanh thường giảm nhanh. Đây chỉ là một lời kêu gọi hãy cẩn thận.

   Cổ phiếu Rivian còn quá mới nên chưa có chỉ số sức mạnh tương đối (RSI). Về cơ bản, các trader sử dụng số liệu này để xác định xem, về cơ bản, có quá nhiều tin tức tốt trong một cổ phiếu hay không.

   Các thước đo RSI điển hình xem xét các động thái của cổ phiếu trong hai hoặc ba tuần và so sánh các động thái đó với các động thái trong quá khứ. Chỉ số RSI ở mức 50 có nghĩa là cổ phiếu đang tăng hoặc giảm giống như trong quá khứ. Chỉ số dưới 30 có thể có nghĩa là nhà đầu tư đang giảm giá quá nhiều – cổ phiếu đang sẵn sàng tăng trở lại. Chỉ số trên 70 có nghĩa là ngược lại.

   Chỉ số RSI của Tesla đã ở mức trên 90 ngay trước khi CEO Elon Musk hỏi những người theo dõi trên Twitter (NASDAQ:TWTR) liệu ông có nên bán 10% cổ phần mình đang sở hữu và trả thuế cho các khoản lãi vốn chưa thực hiện trước đó hay không. Kết quả là một câu trả lời “có” áp đảo và Musk đã bán cổ phiếu được khoảng một tuần. Bước sang phiên giao dịch hôm thứ ba, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 17% kể từ cuộc thăm dò và chỉ số RSI của cổ phiếu đã giảm xuống còn 53.

   Các yếu tố kỹ thuật, chẳng hạn như RSI, có thể cho nhà đầu tư biết hướng hoặc độ lớn của phản ứng đối với tin tức có thể là gì.

   Tin tốt sắp đến với Rivian sẽ là tin về số lượng giao hàng. Do cổ phiếu đã tăng quá nhiều, nhà đầu tư có thể sẽ không nhận được sự bùng nổ mà họ kỳ vọng. Cũng có thể có tin xấu, chẳng hạn như Phố Wall tung ra báo cáo xếp hạng Giữ hoặc Bán.

   Tất nhiên, không có gì đảm bảo cho một xếp hạng thờ ơ từ Phố Wall. Các chuyên gia có thể chọn ủng hộ Rivian ở mức định giá hiện tại. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Barron’s Hoa Kỳ, tăng trưởng sẽ nhanh và xe bán tải có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, có vẻ như tăng trưởng này nhiều khả năng chỉ mang lại cho cổ phiếu mức xếp hạng Giữ. Điều đó có thể là không đủ đối với phe giá tăng của Rivian.

   Và chắc chắn có rất nhiều người thuộc phe giá tăng ở ngoài kia. Suy cho cùng, Rivian hiện có giá trị khoảng 170 tỷ USD dựa trên số lượng cổ phiếu sau pha loãng của công ty. Kết quả này đã biến Rivian thành công ty xe hơi có giá trị lớn thứ ba trên hành tinh – sau Tesla và Toyota Motor (NYSE:TM).

   Đó có thể không phải là chỉ số ấn tượng nhất. Giá trị thị trường 170 tỷ USD đó bằng với tổng giá trị của Ford Motor (NYSE:F) và General Motors (NYSE:GM) – hai công ty thống trị thị trường xe tải – cộng lại.

Reply To: Cổ phiếu Rivian tăng gấp đôi, đã đến lúc giảm tốc – một ít

Members