Cảnh báo nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến tăng sốc của giá cổ phiếu

Home Forums Chứng khoán Phân tích chuyên gia Cảnh báo nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến tăng sốc của giá cổ phiếu

This topic contains 1 voice and has 0 replies.
1 voice
0 replies
 • Author
  Posts
  • #1867 Reply
   thao1510
   Participant

   Ông Nguyễn Hùng Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thành Nam (HOSE: TNI) cho rằng giá cổ phiếu TNI đang diễn biến bất thường, do nội tại doanh nghiệp vẫn còn gặp muôn vàn khó khăn.

   Covid-19 tác động nặng nề đến tất cả các mảng kinh doanh

   Chia sẻ với người viết, Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường cho biết từ đầu năm đến nay (giữa tháng 11/2021), do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nên các mảng kinh doanh của Công ty đều bị ảnh hưởng. Theo ông Cường, xu hướng tăng giá thép vào những tháng đầu năm chỉ mang tính chất thời điểm. “Với quan điểm của một doanh nghiệp thương mại như Thành Nam, chúng tôi không cho rằng đó là một cơ hội trong dài hạn”, vị Chủ tịch đánh giá.

   Mảng xuất khẩu nông sản của Công ty cũng bị ảnh hưởng rất trầm trọng. Do dịch bệnh, các tỉnh thành phải thực hiện giãn cách/phong tỏa, việc gom hàng, vận chuyển hàng cũng như giá cả gia tăng là thách thức rất lớn. Thêm vào đó, tình trạng vận tải quốc tế thiếu vỏ container diễn ra liên tiếp và kéo dài đến hiện tại ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Công ty.

   Về bất động sản, TNI đã có 3 năm chuẩn bị để phát triển dự án ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, do gặp vấn đề về pháp lý chung trong khu vực Đà Nẵng, cho nên tiến độ thực hiện dự án của Công ty nói riêng cũng bị ảnh hưởng rất đáng kể.

   Mặc dù doanh nghiệp đang “oằn mình chống chọi” trước tình hình vĩ mô chung khó khăn cũng như diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, cổ phiếu TNI lại đang thể hiện một bộ mặt hoàn toàn khác. Cụ thể, TNI đã tăng gấp đôi chỉ trong hơn 1 tháng gần đây, lên 7,610 đồng/cp (chốt phiên 15/11).

   Trước diễn biến nói trên, Chủ tịch TNI khẳng định phía doanh nghiệp không có bất cứ hành vi nào liên quan đến làm giá cổ phiếu. Theo góc nhìn của ông Cường, trong khi tình hình kinh tế chung cũng như bản thân nội tại doanh nghiệp còn có những khó khăn, việc giá cổ phiếu đang tăng “phi mã” là điều bất thường.

   Chủ tịch Cường cũng nhắc lại câu chuyện giá cổ phiếu TNI cũng từng có những biến động bất thường trong năm 2020 (giảm rất mạnh vào giữa năm). Khi đó, một số nhà đầu tư tham gia vào cơn sóng chung của thị trường chứng khoán, nghe theo những lời hô hào trên các diễn đàn… và rồi lại đã quay qua phàn nàn Công ty, chất vấn lãnh đạo.

   Quay lại diễn biến hiện tại của cổ phiếu TNI, ông Cường khuyên nhà đầu tư cần hết sức thận trọng để tránh các rủi ro thiệt hại có thể xảy ra, tương tự như diễn biến trước đó.

   Hoạt động kinh doanh thiếu sự ổn định, chất lượng tài sản kém

   Theo một báo cáo cổ phiếu gần đây, Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) chỉ ra lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, TNI đạt doanh thu 642 tỷ đồng và lỗ 3.2 tỷ đồng. CSI đánh giá hoạt động kinh doanh của TNI thiếu sự ổn định, lợi nhuận thường xuyên ghi nhận âm. Bên cạnh đó, chất lượng tài sản quá kém khi thu chiếm tỷ trọng quá cao trong cơ cấu tài sản.

   Các chuyên gia phân tích của CSI không nhận thấy nhiều triển vọng kinh doanh khả quan của doanh nghiệp. Cổ phiếu đang giao dịch dưới mệnh giá, phản ánh đánh giá chính xác của thị trường từ những yếu tố kể trên. Nhìn chung, CSI đánh giá đây là một cổ phiếu mang nặng tính đầu cơ, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Reply To: Cảnh báo nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến tăng sốc của giá cổ phiếu

Members